Giải pháp nào tốt và hiệu quả nhất với nguồn nước nhiếm sắt, phèn?

Nguồn nước khai thác trực tiếp trong lòng đất rồi sử dụng trực tiếp hoặc chỉ được lọc thô qua bể lọc là nguồn nước sử dụng chính trong đời sống hàng ngày của hàng vạn gia đình Việt trên khắp mọi miền đất nước. Vấn đề nước nhiễm phèn, sắt với các biểu hiện có màu, mùi vị nước dễ dàng quan sát bằng cảm quan đặt ra câu hỏi lớn rằng biện pháp nào lọc hiệu nhất với nguồn nước này.

Tỷ lệ nước giếng khoan bị nhiễm sắt, phèn và một số kim loại nặng ngày càng cao

Kết quả được công bố gần đây cho thấy, có đến 85% tỷ lệ nước giếng khoan bị nhiễm sắt, phèn và một số kim loại nặng ở các mức độ khác nhau. Thông thường, các nguồn nước nhiễm tạp chất như vậy thường có màu vàng, nâu nhạt, có mùi tanh, nổi váng nhẹ… nên không khó để nhận biết. Tuy nhiên, một số nguồn nước giếng khoan lại có những biểu hiện như khi mới khai thác nước trong, không bốc mùi nhưng chỉ sau 10 phút để trong điều kiện không khí bình thường lập tức chuyển màu, có mùi tanh nhẹ. Đây chính là một trong các dấu hiệu chứng tỏ nguồn nước bị ô nhiễm sắt, tạp chất kim loại.

Lọc nước nhiễm sắt, phèn công nghệ truyền thống

Người dân hiện nay hiểu về những tác động, những ảnh hưởng đến sức khỏe từ nguồn nước tạp chất nên họ cũng đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp lọc nước khác nhau. Phổ biến nhất đó là xây bể lọc xi măng, sắp xếp các lớp vật liệu lọc, bơm nước để thẩm thấu qua lớp vật liệu lọc này rồi lấy nguồn nước sạch sử dụng. Biện pháp này được sử dụng phổ biến trong suốt nhiều năm qua tại các vùng miền khác nhau khắp cả nước.

Người dân tự xây bể lọc để xử lý nước giếng

Một số gia đình lại lựa chọn sử dụng phèn chua hòa tan vào nước, để lắng cặn rồi sử dụng clorin có chức năng diệt khuẩn. Nguồn nước này tiếp tục được để lắng trong khoảng 2h đồng hồ liên tục rồi sử dụng. Nguồn nước uống đun sôi để nguội.

Tuy nhiên, thực tế là nguồn nước sau lọc qua các biện pháp như trên chưa thực sự an toàn. Bởi lẽ các thành phần tạp chất, hợp chất hữu cơ, bẩn thô… được loại khỏi nước, lượng màu, mùi vị cũng giảm đáng kể nhưng hàm lượng độc tố, chất có thể ảnh hưởng đến cơ thể, hay hóa chất ở cấp độ khác nhau thì giải pháp trên không thể loại khỏi nước. Nếu dử dụng lâu dài nguồn nước này, dù sử dụng nước đã được đun sôi cũng không đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

Công nghệ lọc hiện đại cho hiệu quả, chất lượng tốt nhất

Trong số các giải pháp lọc nước hiện nay thì sử dụng máy lọc nước chính là lựa chọn tối ưu. Sở dĩ máy lọc làm được điều này là bởi máy lọc sử dụng công nghệ lọc hiện đại cùng hệ thống đa cấp lọc. Khi nguồn nước được cung cấp, chảy qua các lõi lọc, các thành phần tạp chất trong nước đều được giữ lại ở các cấp độ lõi lọc khác nhau. Từ đó, nguồn nước đầu ra đảm bảo an toàn, chất lượng theo kiểm định chất lượng công nghệ cao. Do đó, các chuyên gia nước sạch hiện nay khuyên dùng máy lọc công nghệ hiện đại.

Sử dụng máy lọc nước chính là lựa chọn tối ưu hiện nay

Hai công nghệ lọc chính hiện nay là công nghệ RO và công nghệ NANO. Các dòng máy lọc nước hiện nay cũng vô cùng đa dạng từ mẫu mã, chất lượng, chi phí. Tuy nhiên, với nguồn nước nhiễm sắt, phèn nên lựa chọn dòng công nghệ RO sẽ có tính chuyên dụng cao. Trong đó, phải kể đến máy lọc nước Karofi… Dòng máy chuyên sử dụng cho nước giếng khoan dùng trong gia đình. Lựa chọn đúng dòng máy lọc sẽ đảm bảo đem đến nguồn nước lọc chất lượng nhất, hiệu quả lọc và giá trị kinh tế cao.

Posts created 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên