Than hoạt tính là gì? Công dụng của Than hoạt tính trong việc lọc nước

Sử dụng than hoạt tính trong ngành công nghiệp lọc nước hiện nay vô cùng phổ biến? Vậy than hoạt tính là gì? Sử dụng than hoạt tính để lọc nước đem lại những chức năng gì, hiệu quả và chất lương nguồn nước lọc ra sao?

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được cấu trúc theo dạng phân tử than trên cở sở kết hợp và xử lý tạo nên loại vật liệu chuyên biệt, cấu trúc đặc biệt có khả năng gia tăng diện tích tiếp xúc với các phân tử nước, hấp thụ các thành phần tạp chất trong nước. Các loại than hoạt tính có thể kể đến như: bột than, tinh thể than, than hoạt tính gáo dừa, tàn tro…

Than hoạt tính lọc nước như thế nào?

Than hoạt tính được sử dụng để lọc nước theo 2 nguyên lý cơ bản, đó là  lọc vật lý và hút bám. Cụ thể:

– Cơ chế lọc vật lý: than hoạt tính sẽ loại bỏ các tạp chất hòa tan trong nguồn nước khi đi qua lõi nhờ sở hữu rất nhiều các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt cấu trúc của than.

Than hoạt tính trong máy lọc nước Karofi

– Cơ chế lọc hút bám: các phân tử than sẽ hút các hợp chất hóa học, hữu cơ, tạp chất có trong nước trên bề mặt. Than hoạt tính còn có khả năng hút lượng dầu mỡ có trong nước và một số loại hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước do quá trình nhà máy công nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý.

Các dạng than hoạt tính được sử dụng lọc nước

Than hoạt tính dạng khối là loại than tốt nhất đem lại hiệu quả lọc nước chất lượng cao nên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng loại than này lọc nước giúp giữa lại các tạp chất bẩn và nguồn nước sạch sẽ đi qua, tuổi thọ lọc cao.

Than hoạt tính dạng bột về cơ bản được sử dụng phổ biến nhất để khử mùi, hấp thụ màu trong nguồn nước. Hạn chế của loại than này là dễ bị rửa trôi nên thường được sử dụng dưới dạng bổ trợ trong hệ thống lọc nước quy mô công nghiệp.

Than hoạt tính dạng hạt nhờ được cấu thành từ các hạt than nhỏ, kích thước lớn hơn than bột. Hiện nay, loại than hoạt tính dạng hạt này được sử dụng khá nhiều trong hệ thống lọc vừa giúp hấp thụ mùi, lọc bẩn…

Sử dụng than hoạt tính lọc nước như thế nào cho hiệu quả?

Sử dụng than hoạt tính trong các dòng máy lọc nước hiện nay như máy lọc nước Karofi, Kangaroo, Aosmith hay máy lọc nước Nano Geyser nhập khẩu trực tiếp từ Nga rất phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng thì khi áp dụng trong lõi máy lọc nên sử dụng than hoạt tính dạng hạt đem lại độ đặc cao, tăng khả năng hấp thụ và  loại bẩn trong nước.

Than hoạt tính dạng hạt sử dụng kết hợp cùng một số loại vật liệu lọc ứng dụng trong hệ thống bể lọc thô, chủ yếu tại các vùng nông thôn hiện nay cho hiệu quả tốt, nâng cao đáng kể chất lượng nguồn nước giếng khoan hiện nay.

Than hoạt tính sau một thời gian sử dụng nhất định cần được thay mới. Hay nói cách khác, than hoạt tính khi “no” thì than hết tính năng hoặc giảm hiệu quả hấp thụ. Có nghĩa đây là thời điểm thích hợp để bạn thay lõi lọc vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động lõi lọc vừa cho nguồn nước lọc an toàn, chất lượng.

Cuối dùng, sử dụng các lõi máy lọc chứa than hoạt tính thì không sử dụng nước nóng, nước sôi vì nếu sử dụng làm tăng hiện tượng hòa tan tạp chất trong nước, giảm đáng kẻ khả năng hoạt động của than hoạt tính.

PressedPants là website chuyên thông tin tổng hợp về máy lọc nước. Chúng tôi là bên thứ 3 cung cấp thông tin độc lập và uy tín nhất.
Website http://%20
Posts created 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên